Vị thế của Volvo trong xu hướng xe điện hóa toàn cầu

Volvo đặt mục tiêu chỉ sản xuất xe điện hoặc hybrid từ năm 2030, quá trình tái cấu trúc tập đoàn đã được hãng đẩy mạnh trong những năm qua.

Xu thế xe điện hóa toàn cầu

Ngành công nghiệp ôtô toàn cầu đang đứng trước bước ngoặt quan trọng, chuyển đổi từ xe xăng, dầu (ICE) sang xe điện. Lịch sử của ôtô ICE trước viễn cảnh nhường chỗ cho loại phương tiện không phát thải, thân thiện với môi trường. Các hãng phổ thông và hạng sang đang đầu tư hàng trăm tỷ USD cho kế hoạch chuyển đổi. Volvo là một trong những hãng xe tiên phong về công nghệ điện hóa.

Xu hướng điện hóa của Volvo đã được ấn định rõ ràng. Trên thế giới, hãng này có tầm nhìn xa hơn khi là một trong số các thương hiệu tuyên bố chấm dứt sản xuất xe xăng, dầu từ 2030. Như vậy, mục tiêu của Volvo sớm hơn 5 năm so với lộ trình của Liên minh châu Âu (EU) về việc cấm bán ôtô ICE từ 2035.

CEO của Volvo Cars bên xe điện EX30. Ảnh: VolvoEX30.
CEO của Volvo Cars bên xe điện EX30. Ảnh: Volvo

Đại diện nhà nhập khẩu tại Việt Nam đánh giá, xe Plug-in hybrid là loại phương tiện phù hợp nhất trong giai đoạn chuyển giao giữa xe xăng và điện, nhất là khi hạ tầng trạm sạc chưa đáp ứng được nhu cầu.

Cụ thể tại Việt Nam, từ 2023 hãng này sẽ chỉ bán các sản phẩm điện khí hóa, từ mức độ nhẹ (mild hybrid) đến cao hơn, như Plug–in hybrid cắm sạc ngoài. Thương hiệu hạng sang Thụy Điển là hãng đầu tiên công bố kế hoạch này cho thị trường trong nước.

Để hướng đến cột mốc thuần điện vào 2030, Volvo đang có những kế hoạch đầy tốc độ. Từ 2022 trở đi, cứ mỗi năm Volvo sẽ trình làng một mẫu thuần điện mới, mục tiêu từ 2025, 50% doanh số bán ra là xe thuần điện. Hãng dự kiến từ thời điểm đó, đã có khoảng 1 triệu xe điện lăn bánh trên đường.

XC40 Recharge – xe thuần điện đầu tiên của Volvo. Ảnh: Volvo
XC40 Recharge – xe thuần điện đầu tiên của Volvo. Ảnh: Volvo

Volvo đã hiện thực hóa kế hoạch của mình bằng việc ra mắt các mẫu xe điện. Tháng 10/2019, hãng trình làng mẫu xe thuần điện đầu tiên – chiếc XC40 Recharge. Tiếp theo là sự xuất hiện của C40 Recharge và EX90.

Để phục vụ dự án đầy tham vọng hướng đến tương lai, Volvo công bố kế hoạch đầu tư 1,25 tỷ USD cho việc xây dựng nhà máy mới ở Kosice, Slovakia.

Mới đây, trong một buổi chia sẻ với truyền thông, ông Jim Rowan – Tổng giám đốc Volvo Cars toàn cầu đã công bố quá trình tái cấu trúc để hướng đến mục tiêu điện hóa toàn bộ sản phẩm vào năm 2030.

Theo đó, Volvo đã chuyển toàn bộ bản quyền công nghệ cũng như nhà máy sản xuất động cơ đốt trong sang một công ty mới có tên là Aurobay. Đây là công ty được cấp vốn và hoạt động hoàn toàn độc lập. Mô hình này cho phép Volvo Cars vẫn có thể sử dụng các công nghệ liên quan tới động cơ đốt trong nhưng không cần đầu tư thêm cho loại hình động cơ này. Điều này đồng nghĩa với việc Volvo sẽ tiếp tục đồng hành với người dùng về các dịch vụ sau bán hàng, bảo dưỡng, bảo hành cho những chiếc xe động cơ đốt trong, trong đó có xe đã di chuyển tới cả triệu km.

Volvo XC90 Recharge và XC60 Recharge

Dải sản phẩm của hãng xe Thụy Điển có 3 biến thể, gồm mild hybrid (MHEV), Plug-in hybrid (PHEV) và BEV – xe thuần điện.

Khi đánh giá sự khác biệt giữa 3 dòng xe này, đại diện nhà nhập khẩu Volvo tại Việt Nam cho rằng, Plug-in hybrid là giải pháp phù hợp hơn cả. “Xe thuần điện dùng hoàn toàn năng lượng từ pin, thân thiện môi trường, nhưng còn nhiều hạn chế trong hạ tầng sạc, thời gian sạc, phạm vi sử dụng. Mild hybrid hỗ trợ điện năng trong khi vận hành, không có chế độ vận hành thuần điện”, đại diện Volvo Car Việt Nam nói.

Volvo XC60 Recharge là mẫu xe duy nhất trong phân khúc có công nghệ Plug-in hybrid. Ảnh: Volvo
Volvo XC60 Recharge là mẫu xe duy nhất trong phân khúc có công nghệ Plug-in hybrid. Ảnh: Volvo

Tại Việt Nam, Volvo XC90 RechargeVolvo XC60 Recharge là đại diện tiêu biểu sử dụng công nghệ Plug-in hybrid trong phân khúc của 2 mẫu xe này tham gia.

Với XC60 Recharge, đây là mẫu xe duy nhất trong phân khúc được sử dụng công nghệ Plug-in hybrid. Xe có khả năng vận hành thuần điện với phạm vi 81 km. Khi năng lượng từ pin cạn, người dùng vẫn có thể vận hành xe bằng động cơ xăng, không phải cắm sạc ngay. Điều này không làm thay đổi thói quen sử dụng ôtô của khách hàng.

Trong khi đó, con số vận hành thuần điện với chiếc Volvo XC90 Recharge là 77 km. Thế giới bốn bánh luôn tranh cãi về việc siêu nạp hay tăng áp hiệu quả hơn trong việc tăng sức mạnh động cơ, Volvo kết hợp cả hai trên chiếc XC90 Recharge để tận dụng ưu điểm. Siêu nạp giải quyết tăng tốc ở dải tốc độ thấp trong khi tăng áp nhận nhiệm vụ ở tua cao. Công suất tối đa của XC90 Recharge là 462 mã lực.

Volvo XC90 Recharge lăn bánh tại Việt Nam. Ảnh: Minh Văn
Volvo XC90 Recharge lăn bánh tại Việt Nam. Ảnh: Minh Văn

Với các sản phẩm sử dụng công nghệ Plug-in hybrid, người dùng vẫn có những trải nghiệm xe thuần điện đúng chất nhất. Bên cạnh đó, cũng không gặp phải phiền toái khi đi tìm các trạm sạc.

Không chỉ tạo dấu ấn trong quá trình điện hóa sản phẩm, XC90XC60 vẫn giữ được sức hút với khách hàng với loạt công nghệ an toàn. Cả 2 mẫu xe được trang bị các tính năng an toàn như hệ thống hỗ trợ lái Pilot Assits cho phép người lái điều chỉnh khoảng cách an toàn với xe phía trước, cảnh báo và hỗ trợ giữ làn, cảnh báo phương tiện cắt ngang/ điểm mù, hỗ trợ đỗ xe, hỗ trợ phanh và đánh lái khẩn cấp, camera 360, màn hình HUD…

Sau khi phân phối các dòng xe hybrid, Volvo Car Việt Nam đã có kế hoạch bán ra thị trường các sản phẩm thuần điện.

Đại điện Volvo Car Việt Nam cho biết đang chuẩn bị kế hoạch đưa xe điện về bán trong thời gian tới nhưng chưa đề cập thời điểm cụ thể. Mẫu xe đầu tiên có thể về Việt Nam là C40, chiếc SUV phong cách coupe với nhiều điểm tương đồng với XC40.

Volvo là một trong những hãng xe đi đầu trong quá trình điện hóa sản phẩm tại Việt Nam. Hãng xe Thụy Điển đã có những “bước đệm” để người dùng dần chuyển từ xe xăng sang hybrid và xe thuần điện.

Hồ Chí Minh

Từ 1/1 đến 29/2, tất cả các dòng xe Volvo nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam được hãng tung gói ưu đãi đặc biệt, trị giá tới 500 triệu đồng. Ngoài ra, Volvo Car Việt Nam cũng áp dụng chế độ bảo hành chính hãng mở rộng đến 5 năm, bảo dưỡng miễn phí trong 3 năm.

Thông tin chi tiết ưu đãi tại đây.

Hotline: 077 2222 234

Văn Phạm
Bài viết liên quan